วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562

สายพันธ์ุข้าวที่นิยมบริโภคในไทย ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 6

3. ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 6 ข้าวพันธุ์มีลักษณะเมล็ดยาวเรียว มีเปลือกสีน้ำตาล เมล็ดมีขนสั้น เป็นสายพันธุ์ข้าวเหนียวหอม ไวต่อช่วงแสง เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์มาจากข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เมื่อนำไปหุงแล้วข้าวจะนุ่ม มีกลิ่นหอม ทนแล้ง และมีคุณภาพการหุงต้มรับประทานดี เป็นข้าวเหนียวที่ให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่นิยมปลูกกันแพร่หลายในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 6

ผู้จัดทำ

ด.ญ.ธัญญา ประกอบแก้ว เลขที่18 ด.ญ.พิมพิศา นวลใย เลขที่ 23 ม.2/1