วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562

สายพันธ์ุข้าวที่นิยมบริโภคในไทย ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

5. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นข้าวที่มีเม็ดเรียวยาว สีขาว และทนทานต่อโรคต่างๆ ได้ดี เมื่อนำมาหุงให้สุกเม็ดข้าวที่ได้จะเหนียวนุ่ม เรียงตัวสวยไม่เละ มีสีขาวในลักษณะเลื่อมเป็นมันและมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีและเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำข้าวเหนียวมูน เป็นข้าวที่ปลูกในทางภาคเหนือ นิยมปลูกกันมากในจังหวัดเชียงราย 

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ผู้จัดทำ

ด.ญ.ธัญญา ประกอบแก้ว เลขที่18 ด.ญ.พิมพิศา นวลใย เลขที่ 23 ม.2/1