![à¸à¹à¸²à¸§à¹à¸«à¸à¸µà¸¢à¸§à¸à¸³à¸«à¸£à¸·à¸à¸à¹à¸²à¸§à¸à¹à¸³](https://img.wongnai.com/p/1920x0/2017/12/15/93f70fe9a88e4e49b210f2e1889ebca9.jpg)
วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562
สายพันธ์ุข้าวที่นิยมบริโภคในไทย ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำ
6. ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำ เมล็ดข้าวมีสีม่วงดำ และเมล็ดค่อนข้างแข็ง เคี้ยวละเอียดยากกว่า แต่นิยมนำมาทำเป็นขนมหวานมากกว่าข้าวอื่น ๆ และเป็นข้าวที่ชาวนายกย่องให้เป็นพญาข้าวเหนือข้าวพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งชาวนามีความเชื่อว่าข้าวก่ำจะปกป้องคุ้มครองข้าวพันธุ์อื่นที่อยู่ในท้องนาไม่ให้ถูกแมลงกัดกิน ทำให้ผลผลิตในการเก็บเกี่ยวข้าวได้ผลดี ข้าวก่ำยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล และยับยั้งการเจริญเติบโตของโรคมะเร็ง
![à¸à¹à¸²à¸§à¹à¸«à¸à¸µà¸¢à¸§à¸à¸³à¸«à¸£à¸·à¸à¸à¹à¸²à¸§à¸à¹à¸³](https://img.wongnai.com/p/1920x0/2017/12/15/93f70fe9a88e4e49b210f2e1889ebca9.jpg)
-
11. ข้าวมันปู เป็นข้าวที่ชาวจีนเรียกว่า ข้าวแดง หรือชื่อพื้นเมืองเรียกว่า อั้งคั่ก มีลักษณะเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู จัดเป็นข้า...
-
4. ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธ์ุ เป็นข้าวเหนียวที่ปลูกในพื้นที่อำเภอเขาวง อำเภอกุฉินารายณ์ (เฉพาะตำบลนาโท และตำบลหนองห้าง) และกิ่งอำเภอนาคู (เฉพา...
-
8. ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ พันธุ์ข้าวพื้นเมืองคุณภาพดีของอำเภอเสาไห้ จ.สระบุรี ที่มาของชื่อมาจากชื่อผู้นำสายพันธุ์ข้าวพันธุ์นี้เข้ามาในพื้นที่ คือ...